Thực tế, trả góp để học đại học hoặc sau đại học đã được các nước phát triển đã thực hiện từ lâu. Nhưng tại Việt Nam, đây là câu chuyện vẫn còn mới mẻ.

Ông Lê Đình Tưởng và con gái Lê Đình Mai Vy đã chọn phương thức Trả góp học tập EduFin để theo học chương trình Đại học quốc tế – Ảnh THANH NHÃ

Trả góp học tập EduFin: Gỡ bỏ chướng ngại học phí

Ông Lê Đình Tưởng, một phụ huynh ở Hóc Môn cho biết, dù rất muốn cho con theo học một chương trình đại học quốc tế nhưng với tổng thu nhập trên dưới 20 triệu đồng/tháng của gia đình, mong muốn trên là quá sức. Một chương trình quốc tế, với môi trường học 100% Anh ngữ và phương pháp giảng dạy hiện đại từ các cường quốc về giáo dục, với ông Tưởng, là cách để Mai Vy, con gái của ông có thể tìm kiếm được công việc tốt khi mà thế giới ngày đang phẳng hơn.

“Ba, bốn hay năm trăm triệu cho một chương trình đại học quốc tế không phải là quá đắt. Nhưng gia đình chúng tôi cũng cần tích lũy đề phòng những rủi ro khác. Thật phân vân nếu đem toàn bộ số tiền tích lũy này bù vào học phí cho con. May là, chúng tôi tìm được giải pháp từ Trả góp học tập EduFin!”, ông Tưởng chia sẻ.

Đây đã là năm thứ hai, gia đình ông tham gia cùng EduFin. “Con gái tôi được chương trình Cử nhân Western Sydney (Úc) xét tuyển. Cháu được học bổng tương đương với 50% học phí. Vợ chồng tôi đã cắt giảm những khoản chi tiêu thực sự không cần thiết, và khá là nhẹ nhàng khi chia nhỏ học phí đóng theo từng tháng để trả góp qua EduFin!”, ông Tưởng cho biết thêm.

Bà Đặng Thị Yến (Quận 3 – TP Hồ Chí Minh) kể rằng, gia đình bà đã thật sự lo lắng, thậm chí là bế tắc khi con gái lớn Dương Đăng Thảo Trang bất ngờ lựa chọn một chương trình đại học quốc tế về Thương mại, thay vì Sư phạm như kế hoạch ban đầu. “Tôn trọng quyết định của cháu, nhưng nhìn khoản học phí, vợ chồng tôi mất ngủ”, bà Yến chia sẻ.

Chính Thảo Trang đã giúp ba mẹ “cởi” gánh nặng đó. Khi tìm kiếm chương trình học, cô đồng thời cũng tìm thấy Trả góp học tập EduFin.  “Tôi có thể chủ động hoàn toàn câu chuyện tài chính cho gia đình khi chọn cách trả góp học phí với lãi suất 0%”, bà Đặng Thị Yến nói thêm. 

Thạc sĩ Võ Thanh Hải, giảng viên chương trình Cử nhân Western Sydney, cho rằng, với Trả góp học tập EduFin, khả năng tiếp cận các chương trình đại học hoặc sau đại học chất lượng quốc tế sẽ không còn quá khó với số đông gia đình Việt. Ông Hải nhấn mạnh: “Việc mỗi gia đình chi cho chuyện học ở bậc phổ thông của con em mỗi tháng cũng gần tương đương với việc trả góp cho một chương trình đại học quốc tế, nếu tính luôn các khoản học thêm, ngoại khóa… Do đó, tôi nghĩ việc chọn lựa sẽ đơn giản hơn với phụ huynh khi có thể chia nhỏ học phí đóng theo tháng!”.

Trả góp cho việc học, cũ người mới ta

Thạc sĩ Trần Thị Mỹ Hạnh (bìa trái) và Thạc sĩ Võ Thanh Hải trong một buổi chia sẻ về những giải pháp tài chính hỗ trợ học tập – Ảnh THANH NHÃ

Thạc sĩ Trần Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc điều hành EduFin cho biết, với những người sáng lập, EduFin được nhìn từ góc độ chia sẻ với cộng đồng trước tiên. Bà Mỹ Hạnh nói: “Khi xây dựng  EduFin, chúng tôi hướng đến những gia đình có khao khát cho con em học những chương trình chất lượng quốc tế, thậm chí là du học nhưng bế tắc trong tài chính!”.

“Tài chính giáo dục là khái niệm phổ biến tại các quốc gia phát triển, giúp người học tiếp cận các nguồn tài chính cần thiết học tại các trường tư – những tổ chức giáo dục chất lượng cao nhưng học phí khá đắt (tương tự như hệ thống các trường quốc tế ở Việt Nam). Khái niệm này ở ta còn khá mới mẻ, quy mô thị trường chưa đủ lớn, lợi nhuận chưa đủ hấp dẫn để các tổ chức tài chính tín dụng đẩy mạnh sản phẩm”, bà Hạnh cho biết thêm.

Theo bà Hạnh, ở Việt Nam hiện có chương trình cho học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách… vay qua ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam với hạn mức tài trợ không cao. Nhiều ngân hàng cũng triển khai việc Trả góp học phí qua thẻ tín dụng nhưng thời gian vay ngắn hạn, hạn mức giải ngân cũng không cao, có phát sinh lãi suất, phí chuyển đổi… Một số sản phẩm tiết kiệm tích luỹ cho phép phụ huynh bỏ dần hàng tháng vào 1 tài khoản tiết kiệm cho con trong tương lai nhưng mục tiêu không thật sự rõ ràng.

Bà Hạnh cho rằng, khi chất lượng giáo dục trong nước ngày càng tiệm cận thế giới, nhu cầu tài chính đầu tư cho việc học ngày càng lớn thì các sản phẩm tài chính giáo dục sẽ phong phú hơn. 

“Hiện, EduFin đang triển khai sản phẩm trả góp học tập chương trình Cử nhân Western Sydney (đào tạo tại Viện ISB – Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh). Sắp tới chúng tôi cũng sẽ phát triển thêm những giải pháp tài chính giáo dục mới phù hợp với điều kiện và nhu cầu thị trường và mở rộng các chương trình học tập đa ngành ở nhiều trường Đại học”, bà Hạnh nói thêm về EduFin.

Chương trình Tài chính học tập EduFin cung cấp các giải pháp tài chính cho học tập bậc đại học và sau đại học, bao gồm việc học các chương trình quốc tế tại Việt Nam và du học chuyển tiếp, bán phần hoặc toàn phần. Tham khảo thêm tại https://edufin.vn; Email info@edufin.vn hoặc gọi (028) 3920 9999 để được tư vấn thêm.