Thông tin học phí cho năm học 2021-2022 sẽ tăng, và mỗi năm sẽ tiếp tục tăng 10 đến 20% nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy khiến nhiều phụ huynh băn khoăn về quyết định chọn trường cho con.

Vậy đâu là giải pháp để phụ huynh không còn căng thẳng về việc học cho con? Hiệu quả nhất vẫn là dự phòng sẵn quỹ tiền học cho con. Nhưng để có một kế hoạch tài chính khoa học, an toàn cho việc học của con em, không phải gia đình nào cũng có thể thực hiện một cách hiệu quả.

Những lời khuyên của chuyên gia dưới đây sẽ giúp phụ huynh hình dung tương đối những bước căn bản cho một kế hoạch tài chính học tập:

Chọn lựa chương trình học

Từ mầm non đến cấp 3, phụ huynh xác định sớm cho con theo học trường công hay tư;

Ở bậc Đại học cũng vậy, thậm chí là có chọn học một chương trình đại học quốc tế hay du học chuyển tiếp, du học toàn phần. Xác định được chọn lựa, sẽ xác định được sơ bộ chi phí cần chi trả (dự trù thêm lạm phát và các yếu tố tác động đến học phí khác).

Xác định cơ sở tài chính

Sau khi đã xác định các khoản cần chi thì việc đối chiếu với thu nhập trung bình của gia đình để quyết định dành ra bao nhiêu cho việc học của con em là rất quan trọng.

Một khảo sát của Mastercard cho biết, gần 3/4 các gia đình tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương để dành tiền tiết kiệm đều đặn cho việc giáo dục của con cái, trung bình 13% thu nhập hàng tháng của gia đình. Đây chỉ là con số tham khảo, tùy vào tình hình quý phụ có thể dành ra ít hoặc nhiều hơn 13% mỗi tháng cho quỹ tiền học của con.

Lập kế hoạch tài chính và dạy con về chi tiêu

Đây cũng là một bước rất quan trọng vì việc cân đối chi tiêu giữa quỹ học tập và chi phí sinh hoạt nảy sinh nhiều khó khăn, đôi khi chồng lấn lên nhau. Một bảng kế hoạch chi tiêu cụ thể cùng với với kỷ luật tuân thủ sẽ giúp phụ huynh kiểm soát được việc tiếp tục duy trì quỹ. Phụ huynh cũng nên hướng dẫn con mình về việc quản lý tiền bạc để các em hiểu rõ về tầm quan trọng của tiền bạc cũng như hình thành thói quen quản lý, chi tiêu tốt.

Tham khảo các chính sách vay trả góp hoặc bảo hiểm hỗ trợ

Đôi lúc có những vấn đề phát sinh đột xuất sẽ làm ảnh hưởng đến quỹ tiền học của con vì vậy để chắc chắn việc học của con suôn sẻ hơn, quý phụ huynh nên tìm hiểu và tham khảo các chính sách vay trả góp tại ngân hàng, của trường hoặc các tổ chức giáo dục để hỗ trợ giảm bớt áp lực tài chính, đặc biệt là ở giai đoạn Đại học. Ngoài ra bảo hiểm cũng là một giải pháp nên tìm hiểu.

Kết lại, theo các chuyên gia tài chính, phụ huynh hãy bắt đầu chuẩn bị quỹ tiền học cho con ngay từ bây giờ và không bao giờ là quá muộn. Chuẩn bị càng sớm, cơ hội chọn trường tốt cho con càng rộng mở.